Connect with us

Tư vấn

Bộ Xây dựng đề xuất sửa 2 luật tác động lớn đến thị trường bất động sản

Xuất bản

vào

Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản để trình Chính phủ.

Hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Cùng đó, Luật Nhà ở cũng được đề xuất sửa đổi. Đây là 2 luật quan trọng có ảnh lớn và hưởng trực tiếp thị trường bất động sản cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến tại 2 kỳ họp trong năm 2022 và thông qua tại kỳ họp tháng 5/2023 của Quốc hội Khóa XV. Đây là một trong những Luật được cả người dân và doanh nghiệp mong đợi với kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội.

Do đó, Bộ Xây dựng đề xuất chỉnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở cũng là để phù hợp với Luật Đất đai mới, phù hợp với chương trình của Quốc hội. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang chuẩn bị trình Quốc hội thông qua một luật và sửa 10 luật, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và dự án.

Bởi vậy, trong năm nay, có 2 văn bản pháp lý sẽ được ban hành. Đó là Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản. Cả hai văn bản quy phạm pháp luật này dự báo sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản – ông Khởi chia sẻ.

Năm 2021, dù chịu tác động mạnh từ dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn. Trong vòng 3 năm qua, giá bất động vẫn tăng, một số khu vực vừa rồi tăng “nóng” đối với phân khúc đất nền. Tuy nhiên, theo ông Khởi, việc tăng “nóng” này là do một số nhóm nhà môi giới, đầu cơ, kích cầu nên giá đã nhanh chóng hạ nhiệt.

Trước những tín hiệu lạc quan thời gian qua và khi dịch COVID-19 được kiểm soát, dự báo thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Hiện nay, khi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương đang từng bước nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh dần được khống chế thì thị trường cũng cho thấy sự quan tâm đang trở lại, thậm chí sẽ xuất hiện tâm lý mua sắm bù.

Tuy nhiên, dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng, lĩnh vực bất động sản, nhà ở vẫn còn gặp một số bất cập trong pháp lý, cần phải cải thiện trong thời gian tới./.

 

Nguồn dẫn: Thu Hằng/ Bnews/ TTXVN

Link bài gốc: https://bnews.vn/bo-xay-dung-de-xuat-sua-2-luat-tac-dong-lon-den-thi-truong-bat-dong-san/216252.html

Bình luận

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhiều

Thị Trường Địa Ốc

Diễn đàn Trao đổi thông tin về Thị trường Bất Động sản Trong nước; chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, Tiếp cận Diễn biến mới trên thị trường BĐS Việt Nam


Vận hành và khai thác bởi: Công ty TNHH Xúc Tiến Đầu Tư & Tư Vấn Bất Động Sản Sài Gòn


Giấy phép Số 89/GP-BTTTT được Bộ Thông tin Truyền Thông cấp ngày 11/03/2020 


  • Trụ sở: Số 27/158 Điện Biên Phủ, phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Tú
  • Điện thoại: 0899482918
  • Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com

Điều khoản sử dụng.

 

Chúng tôi mong nhận được góp ý, cộng tác, & hợp tác của quý vị độc giả, đối tác tiềm năng. Vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với chung tôi qua thông tin liên lạc này, chúng tôi sẽ phản hồi lại các bạn trong thời gian sớm nhất có thể.